Ổ cứng SSD: ai chọn tốc độ giơ tay

Hiện nay, nhu cầu sử dụng laptop ngày càng cao, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được sự khác biệt giữa hai loại ổ cứng SSD và HDD. Mời bạn đọc bài viết của Laptop Ba Thôn để hiểu thêm về hai loại ổ cứng này.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là từ viết tắt của “Solid-State Drive”, có nghĩa là ổ đĩa thể rắn. Các dữ liệu của ổ cứng SSD được lưu trữ trên các con chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau; giúp giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

HDD là viết tắt của “Hard Disk Drive”, có nghĩa là ổ đĩa hoạt động bằng cơ. Các dữ liệu của ổ cứng HDD được ghi lên các phiến đĩa (platter); với cơ chế này, nếu HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút. Việc giới hạn trong công nghệ sản xuất cũng làm cho ổ cứng HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu, rất ít cải tiến về tốc độ.

Hiểu nôm na: Khi bạn muốn lấy một cuốn truyện “7 viên ngọc rồng tập 1” thì ổ cứng SSD đã lựa sẵn và để cuốn truyện trên bàn cho bạn, bạn chỉ việc lấy quyển truyện và thưởng thức. Trong khi đó, ổ cứng HDD cất quyển truyện của bạn trong một hộc tủ, và việc lấy quyển truyện ra thì “cũng phải từ từ”.

So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Giá: SSD có đắt hơn rất nhiều so với HDD.

Sự thông dụng: SSD ít thông dụng hơn HDD, vì HDD giá rẻ và dung lượng lớn.

Hiệu suất và tốc độ: Ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD chính là tốc độ. Với cùng cấu hình, SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính thì HDD có thể mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.

Dung lượng: SSD đi liền với laptop trên thị trường chủ yếu có dung lượng 128GB và 256GB, nếu bạn mua ngoài để nâng cấp máy thì có thêm dung lượng 500GB với giá từ 2 – 4 triệu đồng (chưa tính hộp gắn). HDD thì dung lượng khá lớn từ 500GB đến 5TB.

Độ bền: SSD hoạt động ổn định, khả năng, khả năng chống sốc cực tốt, độ bền vượt trội do có cấu tạo vật lý ổn định, trong khi HDD phải hoạt động liên tục với cấu tạo trục quay và đĩa từ.

Tiếng ồn: SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng. Các ổ cứng HDD thế hệ mới cũng đã giảm thiểu đáng kể lượng tiếng ồn khi hoạt động.

Nên sử dụng ổ cứng SSD trong trường hợp nào?

Điều khẳng định đầu tiên: Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, và Laptop Ba Thôn khuyến khích các bạn sử dụng ổ cứng SSD trong hầu hết các trường hợp.

Cân nhắc khi lựa chọn ổ cứng SSD:

Giá thành cao: Việc cân đối giữa nhu cầu sử dụng và túi tiền là câu chuyện muôn thuở. Hiện nay, giá ổ cứng SSD đã giảm hơn so với trước, đó cũng là một điều kiện thuận lợi cho bạn nếu lựa chọn ổ cứng SSD.

Dung lượng lưu trữ ít: Giả sử bạn không có nhu cầu lưu trữ nhiều thì ổ cứng SSD quá tuyệt vời cho bạn. Và nếu bạn thấy 128GB là vẫn có gì đó chưa ổn, bạn có thể xem xét việc mua thêm ổ cứng di động bên ngoài.

Đang sử dụng HDD, muốn sử dụng SSD thì phải làm sao?

Có hai trường hợp cho bạn tùy theo dòng máy:

Một là, bỏ đi ổ đĩa DVD hầu như không sử dụng và bổ sung tân binh SSD. Bạn có SSD để chạy công việc thường ngày và có HDD để lưu trữ dữ liệu.

Hai là, bỏ hẳn HDD đối với các máy không ổ đĩa DVD và bổ sung tân binh SSD. Ổ cứng HDD vừa bỏ ra thì bạn mua 1 cáp kết nối hoặc một box để đựng => vậy là bạn sẽ sử dụng HDD như một ổ cứng di động.

Ổ cứng HDD vẫn là một lựa chọn tốt: HDD vẫn đảm nhiệm tốt vai trò ổ cứng cho đến thời điểm này. Nếu bạn đã quen với việc sử dụng ổ cứng HDD thì không có chuyện gì xảy ra, mọi thứ vẫn ổn. Giá tốt, dung lượng lớn là những điều mà HDD mang lại. Bạn vẫn có thể nâng cấp laptop của mình bằng việc  để trải nghiệm.

Riêng đối với các bạn nào muốn bỏ hẳn ổ cứng HDD và không xài luôn thì có thể “cho” mình. (Hihi)

Tóm lại

SSD và HDD là một cuộc cạnh tranh giữa hai thể loại ổ cứng, một thiên về tốc độ và một thiên về dung lượng, mà theo Laptop Ba Thôn, SSD đang dần giành được ưu thế với giá thành giảm và những tiện ích hỗ trợ như ổ cứng di động. Giống như tiêu đề, ai chọn tốc độ thì giơ tay nha.

Các bạn có nhu cầu mua SSD 128GB, 256 GB, 500GB để nâng cấp laptop thì liên hệ mình. Hỗ trợ giá tốt và miễn phí lắp ổ cứng SSD.

LAPTOP BA THÔN – Ít mà chất

Địa chỉ uy tín cung cấp laptop xách tay tại quận 12

Website: https://laptopbathon.com
Email: laptopbathon@gmail.com
Điện thoại: 077.804.2060
Zalo chat: Nguyễn Thành Trung (sđiện thoại: 077.804.2060)
Địa chỉ xem máy:

– 4/114, đường Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, Quận 12 (gần cầu Sáu Thế)
– 37 đường Thạnh Lộc 41, phường Thạnh Lộc, Quận 12 (gần cầu Võ Tây, tại quán The Nâu Coffee)

Chat Zalo
0989 333 069