Nâng cấp ổ cứng SSD bao nhiêu tiền?

Nâng cấp ổ cứng SSD là một quyết định quan trọng đối với laptop. Việc sở hữu ổ cứng SSD sẽ giúp chiếc laptop của bạn lột xác hoàn toàn. Không còn phải chờ đợi. Mọi thứ đều trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Vậy để nâng cấp ổ cứng SSD thì cần bao nhiêu tiền?

1. Ổ cứng SSD là gì và tại sao cần nâng cấp ổ cứng SSD?

SSD là từ viết tắt của “Solid-State Drive”, có nghĩa là ổ đĩa thể rắn. Các dữ liệu của ổ cứng SSD được lưu trữ trên các con chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau; giúp giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

HDD là viết tắt của “Hard Disk Drive”, có nghĩa là ổ đĩa hoạt động bằng cơ. Các dữ liệu của ổ cứng HDD được ghi lên các phiến đĩa (platter); với cơ chế này, nếu HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút. Việc giới hạn trong công nghệ sản xuất cũng làm cho ổ cứng HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu, rất ít cải tiến về tốc độ.

SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh gấp 5 – 10 lần so với ổ cứng HDD thông thường. Ngoài ra, ổ cứng SSD bền hơn và hoạt động ổn định hơn HDD. Laptop Ba Thôn đã có bài viết chi tiết về ổ cứng SSD. Mời bạn tham khảo tại đây.

Bởi những ưu thế vượt bậc đó, giá của ổ cứng SSD thời gian đầu rất mắc, thường cao gấp 5 – 7 lần ổ cứng HDD. Nhưng đó là chuyện của quá khứ. Hiện nay, ổ cứng SSD đã có giá cả phải chăng, phù hợp với đại đa số người dùng.

THAM  KHẢO CÁC LOẠI Ổ CỨNG SSD TẠI ĐÂY

2. Các trường hợp nâng cấp ổ cứng SSD

Để nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop, bạn cần chuẩn bị xem mình sẽ gắn ổ cứng SSD ở đâu. Có 3 trường hợp xảy ra:

  • Laptop của bạn có sẵn 1 khe SSD để nâng cấp. Các dòng laptop thế hệ mới hiện nay trang bị 2 vị trí ổ cứng. Một là ổ cứng HDD dung lương lớn, khoảng 1TB. Hai là ổ cứng SSD (có thể để trống hoặc trang bị sẵn SSD).Trường hợp này bạn chỉ cần kiểm tra kích thước và chuẩn kết nối của ổ cứng SSD, sau đó mua ổ cứng SSD gắn vào là xong.
  • Laptop của bạn có ổ cứng HDD và ổ đĩa DVD. Trường hợp này, bạn lấy ổ đĩa DVD ra, để tạo 1 vị trí trống trong thân máy. Như vậy là bạn đã có 1 khe cho ổ cứng HDD và 1 khe dành cho ổ cứng SSD. Ngoài việc mua ổ cứng SSD, bạn cần mua thêm 1 khay đựng Caddy Bay để giúp ổ cứng kết nối với mainboard laptop. Caddy Bay có 2 loại dày và mỏng. Bạn cần lưu ý để lựa chọn phù hợp.
  • Laptop của bạn chỉ có ổ cứng HDD, không có ổ đĩa DVD. Trường hợp này, bạn lấy ổ cứng HDD ra, thay vào bằng ổ cứng SSD mới. Ổ cứng HDD có thể dùng làm ổ cứng di động. Bạn cần mua thêm 1 box để làm ổ cứng di động.

3. Nâng cấp ổ cứng SSD cần bao nhiêu tiền?

Ổ cứng SSD: Bạn chỉ cần dung lượng 120GB – 128GB để cài đặt Windows. Giá của các loại ổ cứng SSD dao động từ 600.000đ – 1.000.000đ tùy thương hiệu.

Khay Caddy Bay: Bạn cần sử dụng khay Caddy trong trường hợp lấy ổ đĩa DVD ra khỏi laptop, để lấy vị trí lắp ổ cứng SSD vào. Laptop Ba Thôn hiện đang bán khay Caddy Bay với giá 100.000đ – 150.000đ.

Box đựng ổ cứng: Bạn cần sử dụng Box để đựng ổ cứng HDD lấy ra từ laptop, trong trường hợp thứ ba đã nêu ở trên. Laptop Ba Thôn hiện đang bán Box đựng ổ cứng với giá 200.000đ.

Công thay ổ cứng SSD và cài lại/chuyển Windows: Laptop Ba Thôn miễn phí nội dung này nếu bạn mua ổ cứng SSD và Caddy Bay tại cửa hàng. Các trường hợp khác thì chi phí dịch vụ là 200.000đ.

Vệ sinh laptop và dán keo tản nhiệt: Nếu bạn muốn vệ sinh và dán keo tản nhiệt cho laptop nhân dịp nâng cấp ổ cứng, chi phí sẽ vào khoảng 100.000đ  đến 1.000.000đ tùy dòng máy.

Như vậy, một trường hợp bình thường thì bạn cần từ 800.000đ trở lên để nâng cấp ổ cứng SSD.

Chat Zalo
0989 333 069