Lỗi gõ tiếng Việt không được

Gõ tiếng Việt không được là một lỗi rất phổ biến. Mình dám chắc là ai cũng từng gặp phải lỗi này một lần. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý chỉ với vài bước đơn giản.

Một số lỗi thường gặp liên quan đến gõ tiếng Việt

 • Gõ như thế nào ra y chang, không ra được tiếng Việt. Ví dụ như Tieengs Vieetj.
 • Gõ ra chữ bị lỗi. Ví dụ như Tieáng Vieät.
 • Lỗi vị trí đặt dấu huyền và dấu sắc. Ví dụ như Hoà – Hòa.
 • Lỗi không gõ dấu phía cuối từ được. Ví dụ như gõ duondgwf thì không ra chữ đường được.
 • Lỗi không gõ được số trong một số phần mềm.
 • Gõ sai password dù bạn chắc chắn là mình nhớ đúng password.
 • Gõ sai câu lệnh trong code, script, phần mềm.

Giờ thì bắt đầu với các cách xử lý lỗi gõ tiếng Việt nhé.

1. Máy chưa cài phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

Để gõ được tiếng Việt, bạn phải có phần mềm gõ tiếng Việt. Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Có nhiều website chia sẻ phần mềm này. Mình thường download trực tiếp từ website của tác giả để ủng hộ. Nếu máy đã cài Unikey thì nhớ kiểm tra xem là Unikey đã hoạt động chưa.

Link download từ website của tác giả tại đây.

Lưu ý: Một số trường hợp phần mềm Unikey đã cũ hoặc máy có hai phiên bản Unikey. Điều này dẫn đến xung đột phần mềm. Bạn nên xóa hết tất cả các phiên bản hiện có của Unikey và cài lại.

2. Chưa thiết lập các thông số gõ tiếng Việt

Nếu laptop của bạn đã có Unikey mới nhất thì việc tiếp theo là thiết lập các thông số. Các thiết lập bao gồm:

 • Bảng mã: có nhiều bảng mã, khuyến khích bạn sử dụng Unicode đối với các văn bản mới. Đối với các văn bản có sẵn, bạn có thể kiểm tra font chữ để sử dụng bảng mã phù hợp. Ví dụ như bạn có file Word đang sử dụng font chữ Times New Roman thì bảng mã trong Unikey phải là Unicode mới đúng. Còn nếu font chữ VNI Times thì bảng mã phải là VNI Windows. Đây là một tình huống lỗi gõ tiếng Việt khá phổ biến trong quá trình soạn thảo văn bản.
 • Kiểu gõ: có hai kiểu gõ là Telex và VNI.
 • Tùy chọn khác: nhớ chọn ô Cho phép gõ tự do. Nếu không chọn ô này thì việc gõ dấu phải thực hiện ngay sau nguyên âm, rất khó gõ.
 • Tùy chọn gõ tắt: nhớ chọn ô Khởi động cùng Windows. Một số máy không chọn chế độ này nên Unikey không hoạt động và không gõ tiếng Việt được.
 • Chế độ tiếng Việt: nhớ kiểm tra icon góc dưới bên phải màn hình có đang hiện chữ V màu đỏ chưa.

Lỗi gõ tiếng Việt khi chưa cài đặt thông số Unikey

Một thông số gõ tiếng Việt hay bị nhầm lẫn khác đó là chế độ bàn phím. Thông số này của hệ điều hành Windows (vị trí số 6 trong hình). Nhiều người nhầm lẫn để gõ được tiếng Việt thì phải để chế độ bàn phím tiếng Việt (chữ VIE).

Trong một số trường hợp, bàn phím tiếng Việt có thể gây lỗi. Bạn nên để chế độ bàn phím tiếng Anh – Mỹ, tức là English (United States) – US Keyboard (ký hiệu chữ ENG).

3. Xung đột chế độ gõ tiếng Việt khi sử dụng TeamViewer/UltraViewer

TeamViewer và UltraViewer là hai phần mềm điều khiển máy tính từ xa phổ biến. Công cụ này giúp cho bạn được hỗ trợ trực tiếp từ bộ phận kỹ thuật. Vậy, điều gì xảy ra khi laptop của bạn đang sử dụng bảng mã Unicode + kiểu gõ VNI, còn laptop của kỹ thuật lại sử dụng bảng mã VNI Windows + kiểu gõ Telex? Câu trả lời là: xung đột phần mềm. Và lúc này tiếng Việt nhiều khả năng là không gõ được.

Bạn chỉ cần thống nhất các thiết lập ở phần 2 giữa laptop của bạn và laptop của kỹ thuật là vấn đề sẽ được giải quyết.

4. Không gõ được tiếng Việt trong phần mềm Việt Nam

Nhiều công ty phần mềm Việt Nam rất chậm cập nhật và hơi bảo thủ. Để bảo vệ bản quyền, có nhiều đơn vị đã gắn chặt phần mềm với hệ điều hành và phần cứng khi cài đặt ban đầu. Điều này làm ảnh hưởng đến người sử dụng khi cần nâng cấp phần mềm và phần cứng của máy.

Ví dụ như phần mềm dự toán HitoSoft (mình lấy ví dụ vì mình đã từng gặp một trường hợp). Tình huống là HitoSoft được cài trên máy vi tính A đang chạy hệ điều hành Windows 7 Professional- 64 bit, sử dụng ổ cứng HDD 500GB vào năm 2015. Đến năm 2019, máy vi tính A cài mới hệ điều hành Windows 10 – 64 bit => gõ tiếng Việt bị lỗi; cài lại Windows 7 phiên bản Ultimate – 64 bit => gõ tiếng Việt bị lỗi. Nhưng máy vi tính B cài hệ điều hành Windows 10 – 64 bit và cài HitoSoft lần đầu tiên thì sẽ không bị lỗi gõ tiếng Việt.

Đối với trường hợp này, lời khuyên chân thành là:

 • Nhớ lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm uy tín.
 • Nhớ lưu giữ các thông số bản quyền cẩn thận.
 • Nhớ tạo bản ghost trước khi cài mới Windows để khi có trục trặc thì phục hồi.

5. Những trường hợp nên tắt chế độ tiếng Việt

Có một số trường hợp, bạn nên tắt chế độ tiếng Việt. Tức là chuyển chữ V màu đỏ sang chữ E màu xanh (vị trí số 5 như hình ở trên). Những ví dụ điển hình đó là:

 • Nhập password: password thường được biến đổi thành các chấm tròn, và việc gõ tiếng Việt là nguyên nhân phổ biến làm cho việc nhập password bị sai.
 • Thực thi các lệnh trong script: khi bạn thao tác trên các file script  hoặc viết code, hãy tắt chế độ tiếng Việt để thao tác được chính xác. Ví dụ bạn chọn chế độ gõ VNI thì sẽ không bấm được số trong script kích hoạt Windows 10 trong bài viết này. Hoặc nếu bạn gõ Telex thì sẽ không đăng nhập tài khoản root được khi sử dụng PuTTY.

Vậy là mình đã hướng dẫn các tình huống liên quan đến lỗi gõ tiếng Việt trên Windows 10. Nếu bạn có ý kiến thắc mắc thì cứ liên hệ trực tiếp với mình. Rất hân hạnh được tiếp nhận thông tin từ các bạn. Thân chào và hẹn gặp lỗi

Chat Zalo
0989 333 069