Laptop mở không lên: phải làm sao?

Laptop mở không lên là một sự cố thường xuyên gặp phải. Một ngày đẹp trời, bất chợt chiếc laptop của bạn tắt nguồn, mở không lên. Hãy bình tĩnh. Bạn cần quan sát kỹ hiện tượng. Từ hiện tượng có thể suy đoán được phần nào nguyên nhân laptop mở không lên.Mời bạn đọc bài viết này để có cách khắc phục phù hợp.

Tình huống 1: Laptop mở không lên do chạm nguồn trên mainboard

Hiện tượng: Laptop không lên hình, không có đèn báo nguồn, quạt laptop không chạy. Tóm lại là không có bộ phận nào của laptop hoạt động. Một số sạc laptop có đèn nguồn thì trường hợp này đèn nguồn cũng tắt luôn. Nếu sạc laptop không có đèn nguồn không biết chính xác được là chạm nguồn trên mainboard hay hư pin/sạc (tình huống 2).

Cách xử lý:

  • Phải rút ngay nguồn điện đang cắm, tránh làm ảnh hưởng xấu hơn đến laptop. Nếu tiếp tục để nguồn quá 20s thì sự cố chạm nguồn sẽ lan rộng đến thành phần khác.
  • Mang laptop ra tiệm sửa chữa uy tín, có máy đo nguồn điện chuyên nghiệp để kiểm tra. Quá trình kiểm tra này cần thời gian, để “mò” ra được chính xác phần bị chạm. Mainboard có rất nhiều bộ phận vi mạch nên tiệm nào nói sửa lấy liền trong trường hợp thì khả năng là không sửa, mà chủ yếu là thay mới.

Laptop mở không lên do chạm nguồn ở mainboard

Tình huống 2: Laptop mở không lên do hư pin hoặc sạc laptop

Hiện tượng: Bật nút khởi động nhưng laptop không lên, không có đèn báo nguồn. Nếu sạc laptop của bạn là loại có đèn báo mà đèn báo cũng tắt luôn thì thuộc tình huống 1 (chạm nguồn trên mainboard). Cách xử lý bên dưới dành cho trường hợp không thể xác định rõ.

Cách xử lý:

  • Tháo pin và sạc laptop ra khỏi máy. Giữ nút nguồn 20s để xả điện ra khỏi máy. Sau đó, chỉ cắm sạc vào laptop và bật nút nguồn. Trong vòng 10s, nếu laptop khởi động được thì nguyên nhân là do pin. Bạn có thể sử dụng laptop mà không dùng pin, hoặc mua pin mới thay vào.
  • Nếu như cách trên không hiệu quả, bạn có thể mượn 1 cáp sạc cùng loại khác để thử. Trước khi thử lại, nhớ tháo pin và sạc ra khỏi máy, giữ nút nguồn 20s để xả điện ra khỏi máy. Sau đó, dùng sạc mới để cắm vào laptop và bật nút nguồn. Trong vòng 10s, nếu laptop khởi động được thì nguyên nhân là do cáp sạc, bạn nên thay cáp sạc mới.

Tình huống 3: Laptop mở không lên do lỗi BIOS

Hiện tượng: Laptop không lên hình, nhưng đèn báo nguồn sáng, quạt của laptop vẫn chạy.

Cách xử lý: Mang ra tiệm sửa lỗi BIOS

Tình huống 4: Laptop mở không lên do hư chipset hoặc chip VGA trên mainboard

Hiện tượng: Tương tự như tình huống 3, laptop không lên hình, nhưng đèn báo nguồn sáng, quạt của laptop vẫn chạy.

Cách xử lý: Mang ra tiệm đóng lại chân chipset hoặc chip VGA.

Tình huống 5: Hư màn hình laptop

Hiện tượng: Màn hình không lên nhưng nghe tiếng máy chạy, đèn nguồn vẫn sáng, đèn báo hiệu ổ cứng vẫn nhấp nháy.

Cách xử lý: Dùng một dây VGA hoặc HDMI kết nối từ laptop sang màn hình khác. Nếu màn hình lên là chắc chắn là màn hình của bạn bị hư. Bạn hãy mang ra tiệm để kiểm tra màn hình.

Tình huống 6: Lỗi Ram

Hiện tượng: Bạn mới gắn ram mới vào laptop nhưng khởi động không lên.

Cách xử lý: Tháo ram ra vệ sinh lại khe cắm ram của laptop và chân ram. Sau khi vệ sinh xong, gắn lại ram để thử. Quá trình này có thể bạn phải làm 2 – 3 lần mới chính xác. Nếu không lên thì có thể thay ram khác để thử hoặc mang ra tiệm để kiểm tra.

Kết luận về sự cố laptop mở không lên

Laptop mở không lên là một sự cố khó có thể tự khắc phục. Hầu hết các trường hợp đều do hư phần cứng nào đó của laptop. Bạn cần căn nhắc cẩn thận khi tìm hiểu nguyên nhân. Tránh có những thao tác làm cho sự cố nặng thêm. Nếu cần tư vấn về laptop hoặc muốn mua 1 chiếc laptop cũ giá rẻ, bạn có thể liên hệ với Laptop Ba Thôn. Rất hân hạnh được trao đổi với mọi vấn đề về laptop.

Bài viết của mình đến đây là hết. Chúc bạn có thêm kiến thức bổ ích về bảo dưỡng chiếc laptop thân yêu của mình.

Chat Zalo
0989 333 069