Laptop dành cho lập trình và thiết kế website

Laptop là người bạn gắn bó với coder cũng như designer. Dù là lập trình phần mềm hay thiết kế website thì đều cần một chiếc laptop đáp ứng tốt nhu cầu công việc. Mời bạn tham khảo nội dung bài viết phía dưới.

1. Cấu hình chung

Chiếc laptop tốt cho việc lập trình và thiết kế website CPU càng nhanh càng tốt. Tối thiểu phải chạy chip i5 đến i7 với tốc độ xử lý mạnh mẽ. RAM ít nhất phải từ 8GB. Ổ cứng phải có đồng thời SSD để tăng tốc độ xử lý, và HDD từ 500GB đến 1TB  để lưu trữ được nhiều dữ liệu. Ngoài ra, cấu hình của máy nên phù hợp với ngôn ngữ lập trình mà các bạn học. Hiện nay có bốn ngôn ngữ lập trình chính đó là: JavaScript, Java, C#, PHP.

2. Màn hình

Một chiếc laptop tốt cho lập trình viên IT nên có kích thước từ 14 – 15 inch. Kích thước này của màn hình giúp hiển thị rõ ràng và đầy đủ thông tin. Vì công việc lập trình phải thường xuyên nhìn vào màn hình nên với màn hình rộng, rõ thì nhìn vào sẽ tốt hơn, không bị đau mắt.

Ngoài ra, nên mua laptop có màn hình Full HD 1920 x 1080 để hiển thị chất lượng hình ảnh tốt. Thường những chiếc laptop tầm giá 15 triệu đã có thể đáp ứng đủ màn hình như thế này rồi. Nhưng nếu túi tiền của bạn giới hạn, chỉ tầm 8 triệu đổ lại thì đành chọn HD hoặc HD+ vậy.

3. Bàn phím

Việc code đòi hỏi lập trình viên cần thao tác nhiều trên bàn phím nhiều. Do đó, nên ưu tiên những bàn phím gõ êm, thoải mái, rộng và nút bấm nhạy. Ngoài ra, các lập trình rất hay phải code về đêm nên bàn phím có đèn là lựa chọn rất hữu ích.

4. Ổ cứng

Hiện nay, ổ cứng SSD làm việc nhanh gấp đôi ổ cứng HDD, đồng thời giá cũng hạ xuống so với trước. Do đó, nên dùng một ổ SSD để cài hệ điều hành và một ổ HDD để lưu trữ dữ liệu. Với ổ cứng SSD nên có dung lượng từ 500GB – 1TB vì có rất nhiều dữ liệu phải lưu trữ. Còn với ổ cứng HDD nên mua ổ có vòng quay 720rpm và có số SATA 3 là tốt nhất.

5. Hệ điều hành

Hệ điều hành của laptop dành cho lập trình viên, IT sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của các bạn. Ví dụ như lập trình viên Window thì bạn có nhiều sự lựa chọn. Còn nếu bạn thích hệ điều hành macOS thì chỉ có Macbook để chọn mà thôi.

Ngoài ra, hệ điều hành Linux có thể chạy tốt trên bất cứ laptop nào. Tuy nhiên, nên mua laptop có hỗ trợ hệ điều hành Linux chính thức ngay trên máy.

6. Khả năng nâng cấp phần cứng

Thường các lập trình viên, IT sau một thời gian học tập và thực hành sẽ vọc vạch ra rất nhiều thứ nên việc nâng cấp RAM và ổ cứng chỉ là việc làm sớm hay muộn mà thôi.

Hiện nay, trừ các hỗ trợ ngay từ đầu, việc nâng cấp phần cứng khá khó thực hiện. Vì hầu hết đều được tích hợp trên main của laptop. Do đó, khi đi mua laptop bạn nên chọn laptop có thể hỗ trợ nâng cấp RAM và ổ cứng để việc nâng cấp dễ dàng hơn.

7. Yếu tố đồ họa trong lập trình

Với dân lập trình code iOS thì Macbook Pro là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Nếu dư dả hơn bạn có thể chọn các dòng 15in để có màn hình rộng và độ phân giải cao.

Với dân lập trình IT, code game thì các dòng Dell Precision Workstation, Hp Elitebook Workstation, ThinkPad Workstation là phù hợp nhất. Đây là dòng cấu hình mạnh, màn hình to, card rời hỗ trợ gaming và đồ họa. Chỉ có mỗi cái là thường hơi nặng.

Còn đối với dân lập trình Code Java, Android, Code Web thì laptop phổ thông và nâng cấp thêm phần cứng là đủ đáp ứng nhu cầu. Đủ bộ i5 thế hệ 4, ổ cứng SSD, Ram 8GB là đủ chiến. Ví dụ: Thinkpad T440/T450, Dell Latitude, Hp Elitebook…

8. Khả năng di động

Bao gồm thời lượng pin, sự mỏng nhẹ và độ bền khi va đập mạnh.  Coder về cơ bản không di chuyển nhiều, nhưng đó là chuyện ngày xưa. Trong thời đại công nghệ ngày nay, sự di động là rất quan trọng. Một chiếc máy laptop mạnh nhưng quá nặng sẽ không thể gắn bó lâu dài với bạn. Hãy suy nghĩ nhé.

Chat Zalo
0989 333 069