Sửa lỗi “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư” trên Chrome

Vừa rồi, sau khi cài Windows 7 Ultimate cho khách hàng trên laptop Asus Q200A thì mình gặp lỗi này. Mò mẫm trên internet thì đã tìm ra cách khắc phục và đã thử trên Dell Latitude E6430 thành công. Nếu bạn nào đang tìm cách sửa lỗi “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư” trên Chrome thì có thể tham khảo bài này.

1. Tình huống

Khi bạn truy cập vào một website bất kỳ, mình lấy tuoitre.vn làm ví dụ. Trình duyệt Chrome sẽ báo lỗi “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư” hoặc “Your connection is not private” như hình. Website này thì quá nổi tiếng rồi, nên bạn có thể suy ra là đây là lỗi cảnh báo chứ không phải do website không an toàn. Mã code của lỗi là NET::ERR_CERT_AUTHORITY_INVALID.

sửa lỗi kết nối không an toàn trên chrome

2. Nguyên nhân lỗi “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư”

Để hiểu được nguyên nhân lỗi, bạn cần hiểu thêm một chút về HTTPS và chứng chỉ SSL trong kết nối internet. Chứng chỉ SSL là một chứng chỉ bảo mật được khuyên dùng trên các website hiện nay. Có nhiều loại chứng chỉ SSL như Let’s Encrypt, Comodo, Digicert… Một website được cấp chứng chỉ SSL thì khi gõ tên miền trên trình duyệt sẽ có icon 1 ổ khóa và được xác nhận là Kết nối an toàn. :úc này, tên miền của website sẽ là https chứ không còn là http như bình thường nữa.

ví dụ về sửa lỗi kết nối trên chrome

Tất nhiên, một website không có chứng chỉ SSL thì sẽ được cảnh báo là Kết nối không an toàn. Quay trở lại tình huống lỗi cảnh báo, tuoitre.vn là một website đã có chứng chỉ SSL do Comodo xác thực nhưng vẫn bị cảnh báo Kết nối không an toàn. Nguyên nhân: do SSL có nhiều loại và hệ điều hành Windows 7 trên máy chưa cập nhật đầy đủ loại chứng chỉ SSL mà website đang sử dụng. Và điều này làm Chrome cảnh báo SSL của website là không hợp lệ (invalid).

3. Cách sửa lỗi kết nối trên Chrome

Bạn click vào vị trí Not secure trình duyệt Chrome > chọn Certificate (Invalid) để kiểm tra xem website này sử dụng chứng chỉ SSL loại nào.

kiểm tra chứng chỉ để sửa lỗi kết nối trên chrome

Trên cửa sổ Certificate, bạn chọn tab thứ ba Certification Path. Và bạn có thể nhìn thấy được tên của loại chứng chỉ. Ví dụ như tuoitre.vn đang sử dụng chứng chỉ của Comodo có tên gọi là AddTrust External CA Root.

Nguyên tắc sửa lỗi là Windows 7 trên máy của bạn thiếu chứng chỉ (Certificate) nào thì cập nhật thêm chứng chỉ đó. Mình có tổng hợp hiện tại có 3 file chứng chỉ mà bạn có thể cập nhật, bao gồm:

  • Digicert Global Root Certificates
  • AddTrust External CA Root
  • RapidSSL TLS RSA CA G1

Link tải ba loại chứng chỉ này về tại đây. Ngoài ra, bạn có thể search Google để tìm kiếm loại chứng chỉ mà laptop của bạn đang thiếu. Ví dụ, như website tải các chứng chỉ Digicert tại đây. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách cập nhật các chứng chỉ vừa tải về.

4. Hướng dẫn cách cập nhật chứng chỉ

Sau khi download về, giải nén thì bạn sẽ có 3 file chứng chỉ. Bạn click chuột phải vào từng file và chọn Install Certificate để cập nhật theo hướng dẫn như hình.

cập nhật chứng chỉ để sửa lỗi kết nối không an toàn trên chrome

Sau khi click vào Finish, bạn chờ khoảng 30 giây thì sẽ hiện ra thông báo từ Windows 7. Bạn chọn Yes là xong. Bạn thực hiện tương tự quá trình trên với các loại chứng chỉ cần cập nhật.

cài đặt rapid ssl certificate g1 trên win 7

Sau khi đã cập nhật chứng chỉ xong, bạn tắt Chrome hoàn toàn và khởi động lại. Lúc này, Chrome đã cập nhật chứng chỉ SSL và công chứng Kết nối an toàn đối với website, nên bạn sẽ truy cập được bình thường.

sửa lỗi kết nối trên chrome thành công

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sửa lỗi “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư” trên Chrome của Laptop Ba Thôn. Thân chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

Chat Zalo
0989 333 069