Hướng dẫn lựa chọn laptop phù hợp với bạn

Bạn đang cân nhắc chọn một chiếc laptop “được sinh ra dành riêng cho bạn”? Hãy đọc bài viết này trước khi quyết định.

1. Sở thích

Ưu tiên hàng đầu của mình không phải là nhu cầu sử dụng, mà chính là sở thích. Bạn hãy tự đặt câu hỏi đầu tiên: Bạn thích gì ở một chiếc laptop?

Nếu mua để cho bạn sử dụng thì bạn hãy đưa những điều bạn thích ở một chiếc laptop lên đầu tiên. Dell nè. Mỏng nè. Xoay 360 độ nè. Thích gì, chọn đó cho thỏa niềm vui thích.

Nếu mua giùm hay mua tặng thì bạn hãy hỏi ý kiến của người được thụ hưởng.

Lý do nằm ở đây: Mua chiếc laptop mình thích để sử dụng, và yêu nó qua từng giây phút kề cận. Đó là điều tuyệt vời.

Cùng mình điểm qua một lượt những tiêu chí “Bạn thích gì?” sau đây:

 • Thương hiệu laptop: Mình thích Dell, còn thằng bạn của mình thích Macbook, ông anh nọ lại thích Surface Pro. Thương hiệu laptop nào cũng đều có thế mạnh riêng, sẽ là khập khiễng khi so sánh hai thương hiệu. Bạn thích thương hiệu nào thì hãy chọn thương hiệu đó.
 • Hệ điều hành: Mac OS sang chảnh, Linux kén chọn hay Windows truyền kỳ? Mình thì cứ Windows mà triển. Đã từng sử dụng qua Linux nhưng gặp “một ít” khó khăn nên đã từ bỏ. Còn Mac OS thì chưa có điều kiện để sử dụng lâu dài.
 • Tính năng đặc biệt: Mỏng nhẹ là xu thế rất được ưa chuộng của laptop hiện đại, tiếp theo sau là các tính năng như màn hình cảm ứng hoặc xoay 360 độ, laptop lai máy tính bảng. Mình thì thích một chiếc laptop chắn chắn theo kiểu nhôm nguyên khối. Có người thì sao cũng được.
 • Kích thước màn hình: Laptop có nhiều kích thước trải dài từ 10 inches đến 18 inches. Mình thì trung thành với màn hình 14 inches. Doanh nhân và các chị nữ thì thường thích 12 inches. Đồ họa và gaming chuyên nghiệp thường thích 18 inches để cảm nhận sự sống động của màn hình.

2. Khả năng

Thông thường tới phần này thì ai cũng sẽ nghĩ đến yếu tố quan trọng: TIỀN. Đúng rồi, mình sẽ bàn về TIỀN, nhưng còn một thứ nữa quan trọng không kém. Bắt đầu nào.

Ngân sách để tậu một con laptop

 • Dưới 10 triệu đồng: Mình đề xuất nên mua laptop đã qua sử dụng. Nếu bạn vẫn muốn mua laptop mới thì chỉ có thể có chip Celeron, Petium hoặc tối đa là i3. Chip là thông số kỹ thuật quan trọng bậc nhất, quyết định một chiếc laptop, vì vậy bạn hãy suy xét kỹ.
 • Từ 10 đến 20 triệu đồng: Với số tiền này thì đã có chip i3, i5 và thậm chí là i7 kết hợp với ổ cứng SSD 256GB. Mình chỉ lưu ý là với số tiền trên thì bạn nên đưa SSD vào làm yếu tố quyết định lựa chọn laptop, sau khi đã chọn dòng chip yêu thích.
 • Từ 20 triệu đồng trở lên: Quá tuyệt vời. Bạn có nhiều lựa chọn hơn cho chip i7, ổ cứng SSD và một số yếu tố khác.

Đã xong vấn đề tiền bạc, giờ đến phần quan trọng tiếp theo, đó là…

Sự am hiểu thông số kỹ thuật của một chiếc laptop

Laptop hay bất cứ một thiết bị điện tử nào cũng có những thông số kỹ thuật đặc trưng, quyết định tính năng mà thiết bị đó có thể thực hiện được.

Nếu bạn chỉ hiểu một ít hoặc mù tịt thì nên tìm một người am hiểu để giúp. Còn ngược lại, sẽ rất lãng phí tiền bạc mà lại không được thỏa mãn 100%.

Các thông số cơ bản của laptop mà bạn nên biết, mình sắp xếp theo thứ tự ưu tiên khi chọn laptop:

 • CPU (chip): Các dòng chip Intel tiến hóa như sau Celeron > Pentium > Core i3 > Core i5 > Core i7 > Core i9. Mỗi dòng chip thì lại có nhiều thế hệ. Mình có bài viết cụ thể về các dòng chip ở đây.
 • Ổ cứng: Đây là thông số nhiều người chủ quan nhất, cứ nhắm vô 1TB hay 2TB mà mua. Trong khi không biết có hai loại ổ cứng là ổ cứng thể rắn SSD và ổ cứng thường HDD. Xem bài viết cụ thể ở đây.
 • Các yếu tố tiếp theo: RAM, độ phân giải màn hình, card đồ họa… Phần này không có nhiều vấn đề phải lưu ý. Mình sẽ cập nhật các bài viết cụ thể sau.

3. Nhu cầu

Nhiều bài viết đưa phần này lên đầu tiên. Còn mình thì đưa xuống cuối cùng. Theo quan điểm cá nhân mình, nếu bạn mua cái bạn cần mà bạn lại không thích thì đó là MỘT SAI LẦM LỚN. Và bạn dù có cần đến đâu chăng nữa mà không đủ TIỀN để mua thì cũng phải nhịn thèm mà thôi. Đọc tiếp nào.

Nhu cầu sử dụng

Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng để từ đó tính tới lựa chọn cấu hình laptop phù hợp.

Nhu cầu thì đa dạng, chủ yếu có 4 nhóm:

 • Nhóm sử dụng cơ bản: văn phòng, lướt web, học sinh… nhóm này thì không đòi hỏi gì nhiều, chỉ cần máy không bị chậm và lưu ý đôi khi cần sử dụng ổ DVD.
 • Nhóm di chuyển nhiều: cần laptop mỏng, nhẹ, pin lâu để mang đi và sử dụng những nơi không có ổ cắm.
 • Nhóm chuyên đồ họa và gaming: laptop cấu hình mạnh, card rời dạng mạnh, màn hình full HD, bàn phím chuẩn… tóm lại là cần mạnh, không cần mới và không cần ngoại hình đẹp.
 • Nhóm “sang chảnh”: sang chảnh là một nhu cầu sử dụng, bạn nên lưu ý. Ultrabook, Surface Pro, Macbook là những sản phẩm phù hợp cho nhóm này.

Bàn phím và Touchpad

Độ phản hồi touchpad có nhanh nhạy không? Bàn phím có thiết kế phù hợp với cỡ bàn tay của bạn không? Gõ phím có sướng tay không?

Và bạn có cần ĐÈN PHÍM không? Một số công việc ví dụ như chỉnh âm thanh ở hậu đài thì đèn phím là rất cần thiết, vì khu vực này ánh sáng khá yếu, trong khi thao tác trên bàn phím thì cần chính xác.

Các tiện ích và cổng kết nối

Bạn có cần webcam không? Một số dòng laptop cũ có thể không có webcam nhé bạn.

Bạn có hay sử dụng cổng VGA để trình chiếu thuyết trình không? Đa số các dòng Ultrabook để phục vụ cho thiết kế mỏng nhẹ thường loại bỏ cổng VGA “mập ú”.

Bạn có đang sở hữu Surface Pro không? Nếu có bạn sẽ hiểu vai trò của cổng kết nối vì Surface Pro loại bỏ hầu hết các loại cổng kết nối thông thường cho khối lượng 0,79kg siêu nhẹ của mình.

Tips: Các loại cáp chuyển kết nối đã phổ biến hơn trước để hỗ trợ vấn đề cổng kết nối cho laptop.

Ổ đĩa DVD/Blu-ray:

Đây là một thành phần của laptop mà hầu như không sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận thường xuyên sử dụng loại ổ đĩa này, đó chính là khu vực học đường (giáo viên, phụ huynh, học sinh).

Hãy chú ý trước khi loại bỏ ổ đĩa này nha. Tips: Bạn có thể gỡ bỏ ổ cứng này để dành chỗ cho ổ cứng SSD giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của bạn gấp 10 lần ổ cứng HDD thông thường.

Thời lượng pin

Chẳng ai muốn sử dụng laptop mà cứ phải chăm chăm tìm một ổ điện để cắm sạc. Thông thường pin laptop mới có thể sử dụng 4 giờ, hoặc cá biệt có thể lên đến 10 – 12 giờ, thoải mái sử dụng.

Nhưng pin lại chính là điểm yếu lớn nhất của các loại laptop cũ. Pin laptop cũ thường chỉ chịu được 1 – 3 giờ, cá biệt có thể chịu được 3 – 6 giờ.

Để xác định chính xác ​​tuổi thọ pin của máy tính xách tay, ngoài việc đọc thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, bạn nên tham khảo thông tin từ các nguồn khách quan như các website review máy tính. Bởi vì, tuổi thọ pin thực tế của bạn sẽ thay đổi tùy theo hoạt động thực tế, việc bạn cài đặt độ sáng màn hình, chỉnh âm lượng và việc bạn sẽ làm gì với máy tính (ví dụ xem video sẽ tốn pin hơn lướt web).

Tổng kết lại

Sau khi đã cân nhắc đủ các yếu tố cần thiết khi chọn mua laptop này ắt hẳn bạn cũng đã hiểu khá nhiều về các dòng máy tính xách tay hiện có trên thị trường và hiểu rõ về nhu cầu sử dụng của bản thân. Hãy chọn một chiếc laptop ưng ý cho chính mình. Rất mong gặp bạn ở Laptop Ba Thôn.

LAPTOP BA THÔN – Ít mà chất

Địa chỉ uy tín cung cấp laptop xách tay tại quận 12

Website: https://laptopbathon.com
Email: laptopbathon@gmail.com
Điện thoại: 077.804.2060
Zalo chat: Nguyễn Thành Trung (sđiện thoại: 077.804.2060)
Địa chỉ xem máy:

– 4/114, đường Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, Quận 12 (gần cầu Sáu Thế)
– 37 đường Thạnh Lộc 41, phường Thạnh Lộc, Quận 12 (gần cầu Võ Tây, tại quán The Nâu Coffee)

Chat Zalo
0989 333 069