Chống phân mảnh ổ cứng – Việc nên làm mỗi tuần

Chống phân mảnh ổ cứng là giải pháp khắc phục laptop chạy chậm hiệu quả. Nó hoàn toàn miễn phí, dễ thực hiện và rất tốt cho ổ cứng laptop. Nếu bạn thực hiện giải pháp này thường xuyên, ổ cứng laptop của bạn sẽ tăng tuổi thọ đáng kể.

1. Ổ cứng lưu trữ dữ liệu như thế nào?

Ổ cứng HDD lưu trữ dữ liệu trên các phiến đĩa platter, giống như bạn có 1 người thủ thư quản lý tài liệu bằng các ngăn kéo vậy. Mỗi ngăn kéo sẽ có 1 diện tích nhất định để bỏ tài liệu, ví dụ là 500 trang tài liệu. Mỗi lần có tài liệu thì người thủ thư sẽ bỏ vào các ngăn kéo. Trong suốt quá trình quản lý, có tài liệu sẽ xóa bỏ, có tài liệu sẽ di chuyển, và có tài liệu thêm vào…

Giả sử có 1 tài liệu đến 1.700 trang thì người thủ thư phải chia tài liệu này vào 4 ngăn khác nhau (500 trang, 500 trang, 500 trang, 200 trang). Và giả sử có thêm 1 tài liệu 600 trang tiếp theo thì người thủ thư lại chia tài liệu này vào 2 ngăn (một ngăn lưu trữ 200 trang ở trên thì vẫn còn trống 300 trang, và một ngăn 300 trang mới). Để lấy được một tài liệu, người thủ thư phải đi tìm nó ở rất nhiều ngăn.

Quá trình này diễn ra trong một thời gian dài. Và ắt hẳn bạn đã thấy được sự lộn xộn. Quay lại ổ cứng HDD. Chúng ta gọi hiện tượng lộn xộn này là phân mảnh. Sự phân mảnh ổ cứng làm cho tốc độ truy xuất dữ liệu chậm. Laptop của bạn do đó trở nên chậm dần theo thời gian, và ổ cứng sẽ giảm dần tuổi thọ.

2. Chống phân mảnh ổ cứng giúp được gì?

Chống phân mảnh ổ cứng (Defragment) là một trong những cách bảo dưỡng laptop lâu đời nhất. Microsoft cung cấp tính năng này sẵn có trên các hệ điều hành Windows. Vì Microsoft hiểu rằng ổ cứng của laptop rất cần tính năng này.

Chống phân mảnh giống như quá trình sắp xếp lại ổ cứng. Nó giúp cho ổ cứng được ngăn nắp và gọn gàng hơn. Từ đó, laptop của bạn sẽ hoạt động nhanh như ngày đầu.

Bạn nên thực hiện chống phân mảnh ổ cứng định kỳ hàng tuần. Điều này vừa giúp nâng cao hiệu suất làm việc, vừa giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cứng. Đồng thời, nếu bạn thực hiện định kỳ thì thời gian thực hiện mỗi lần sẽ được rút ngắn lại. Phân mảnh ổ cứng nếu không xử lý trong thời gian dài sẽ làm ổ cứng bị Bad Sector. Điều này giống như bị cơ thể bị hoại tử vậy, rất nguy hiểm.

Lưu ý: Ổ cứng SSD lưu trữ dữ liệu trên các con chip flash tiên tiến nên không bị phân mảnh. Điều này giải thích vì sao ổ cứng SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh gấp 5 – 10 lần ổ cứng HDD. Laptop Ba Thôn hiện đang bán laptop Lenovo Thinkpad sử dụng ổ cứng SSD 240GB. Và nếu bạn sử dụng thì không cần phải lo về vấn đề chống phân mảnh ổ cứng nữa.

3. Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng

Bước 1: Mở My Computer > click chuột phải vào ổ đĩa bất kì trên máy tính, chọn Properties. Cửa sổ Properties hiện ra, chọn tab Tool > Defragment now… quá trình kiểm tra bắt đầu.

Chống phân mảnh ổ cứng bằng Defragment

Bước 2: Trong cửa sổ Disk Defregmenter, chọn Analyze Disk để hệ thống kiểm tra hiện tượng phân mảnh. Quá trình này mất một khoảng thời gian tùy thuộc vào bạn có thực hiện thao tác thường xuyên hay không.

Phân tích ổ cứng có bị phân mảnh không

Bước 3: Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, nếu phát hiện có phân mảnh bạn tiếp tục click Defregment disk để xóa các phân mảnh có trên ổ cứng. Bạn chờ đến khi quá trình này thực hiện xong là hoàn tất chống phân mảnh ổ cứng rồi. Bạn nhớ thực hiện quá trình này định kỳ hàng tuần nhé.

Chống phân mảnh ổ cứng

Bài viết đến đây là hết. Thân chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Chat Zalo
0989 333 069