Chip U và Chip M: nên chọn loại nào?

Bạn từng nghe nói laptop chip U và laptop chip M mà không hiểu lắm? Sự khác nhau giữa hai dòng chip là gì? Ưu và nhược điểm của mỗi dòng là gì? Trong bài viết này, Laptop Ba Thôn sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn lựa chọn chiếc laptop phù hợp.

1. Tên gọi đầy đủ của một dòng chip

Bạn cần nắm bắt quy tắc đặt tên sau để phân biệt và dễ dàng lựa chọn được loại CPU phù hợp. Công thức gọi tên như sau:

Tên vi xử lý bao gồm:

 • Thương hiệu
 • Từ bổ nghĩa thương hiệu
 • Số chỉ báo thế hệ
 • Ba chữ số SKU
 • Hậu tố đặc biệt.

Ký hiệu hậu tố đặc biệt (tiền tố chữ cái và tiền tố sản phẩm) trên tên vi xử lý giúp bạn phân loại và nắm rõ đặc tính của vi xử lý đó, cụ thể chúng ta sẽ thường gặp những cái tên dưới đây.

Ví dụ: Intel Core i7 7700HQ có nghĩa là chip Intel Core i7 thế hệ thứ 7 có sử dụng lõi tứ (Q) và cho hiệu năng đồ họa cao (H).

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các dòng chip thường được nghe là chip U, chip M, chip H, chip HQ, chip MQ. Trong bài này, mình sẽ nói kỹ về chip U và chip M dành cho phân khúc laptop phổ thông. Đối với 3 dòng chip H, chip HQ, chip MQ thì sẽ đề cập trong bài viết khác dành cho laptop gaming và đồ họa.

THAM KHẢO CÁC DÒNG LAPTOP MỚI NHẤT HIỆN NAY TẠI ĐÂY

2. Sự khác biệt giữa chip U và chip M

Chip U

Hầu hết laptop phổ thông hiện nay đều sử dụng chip U. Bạn có thể vào website của Tiki hoặc FPTShop (Hello AT!) để kiểm chứng. Các dòng máy đều thay thế dần chip M sang chip U. Ví dụ như Lenovo Thinkpad X230 sử dụng chip M, nhưng X240 đã sử dụng chip U. Vậy lý do nào mà chip U lại trở nên phổ biến như vậy?

Đó là đặc điểm kỹ thuật của chip U. Con chip này gắn liền với cụm từ “tiết kiệm pin, mát máy và xử lý nhanh”. Khi bạn là một người dùng laptop bình thường, bạn cần gì ở chiếc laptop?

 • Tiết kiệm pin: chip U giúp kéo dài thời lượng pin, thuận tiên cho bạn khi di chuyển nhiều ra bên ngoài.
 • Mát máy: chip U xử lý dữ liệu êm và mát, không nóng như các dòng chip M cũ.
 • Xử lý tác vụ nhanh: nếu nhu cầu của bạn là văn phòng, lướt web, giải trí, chơi game Liên minh huyền thoại, hoặc Photoshop thì chip U hoàn toàn đảm nhiệm được trọn vẹn.

Phân khúc người dùng có thể ước lượng thành 3 phần như thế này.

 • Khoảng 15% là mua laptop cũ giá cực rẻ, dưới 5 triệu. Đây là phân khúc mà chip M chiếm đa số.
 • Khoảng 70% là người dùng phổ thông, văn phòng, sinh viên, và cả doanh nhân. Phân khúc này rất đa dạng về giá. Lenovo Thinkpad X240 giá 5.700.000đ sử dụng chip i5 4400U. Surface Pro 6 giá 47.500.000đ sử dụng chip i7 8250U. Đặc điểm chung là nhu cầu văn phòng và đồ họa cơ bản. Đây là phân khúc mà chip U chiếm đa số.
 • Khoảng 15% là game thủ và đồ họa chuyên nghiệp. Đây là phân khúc mà chip H, HQ, MQ chiếm đa số.

Bạn có thể thấy: chip U ra đời để giải quyết nhu cầu của đại đa số người dùng. Tiết kiệm pin, mát máy và xử lý nhanh. Nếu bạn không phải là game thủ hay đồ họa chuyên nghiệp, và cũng không vướng bận nhiều về kinh phí, thì chip U là lựa chọn số một dành cho bạn. Nếu bạn muốn đồ họa và chơi game nhẹ thì chip U vẫn đảm nhiệm được tốt, với điều kiện bạn phải nâng cấp ram và ổ cứng SSD phù hợp.

Chip M

Ở trên mình có nhắc sơ qua về chip M. Con chip này được sử dụng cho các dòng máy cũ, hiện nay ít sản xuất mới. Dòng máy gần đây nhất mà mình biết có sử dụng chip M là Lenovo Thinkpad T440P. Chiếc laptop này sử dụng chip core i5 4300M.

Ưu điểm của chip M là hiệu năng cao hơn chip U. Điều này có nghĩa là chip M có thể gánh các tác vụ nặng hơn chip U. Mà trong đó tập trung là vấn đề đồ họa. Bạn có thể Thinkpad T440P  có thể chơi tốt các game như FIFA online, Đột kích… trong khi laptop chip U chỉ có thể đảm bảo cơ bản. Đồng thời, laptop chip M thường rẻ và có khối lượng nặng, vì hầu hết đều là dòng máy cũ. Thinkpad T440P có khối lượng là 2,2kg là một trong những laptop chip M khá nhẹ.

Nhược điểm của chip M là máy nhanh nóng và nhanh hết pin. Thật ra, nhược điểm này không quá lớn nếu bạn thích chip M. Hiện tại, chip M vẫn có những fan trung thành là người thích chơi game tầm trung và laptop giá rẻ. Khách hàng chọn chip M không quan tâm nhiều đến những nhược điểm của nó. Đơn giản vì họ thích khả năng gánh tác vụ nặng và giá rẻ của chip M.

3. Chọn mua laptop chip U và chip M

Laptop Ba Thôn hiện đang bán các dòng laptop Lenovo Thinkpad X230, X240, X250 và Thinkpad T440P, T450. Bạn có thể tham khảo cấu hình của từng máy tại đây. Với những gì mình đã cung cấp, hi vọng bạn đã có thêm lựa chọn phù hợp cho bản thân mình. Thân chào và hẹn gặp lại bạn ở Laptop Ba Thôn.

Chat Zalo
0989 333 069