Bàn phím laptop bị liệt 1 phím, phải làm sao?

Bàn phím laptop bị liệt 1 phím là tình huống xuất hiện khi bạn sử dụng được một thời gian. Thông thường, dù bị liệt chỉ 1 phím, bạn vẫn phải thay nguyên cả bàn phím. Vậy liệu có cách xử lý nào tiết kiệm hơn hay không? Mời bạn đọc bài viết này của Laptop Ba Thôn.

1. Có thể bàn phím laptop của bạn không bị liệt

Hãy bình tĩnh. Bàn phím laptop của bạn có thể không phải bị liệt. Bạn có thể kiểm tra các tình huống sau đây:

  • Quy luật sử dụng bàn phím: Một số phím có 2 ký tự, bạn phải sử dụng Fn hoặc Shift để thay đổi ký tự của phím. Các phím CapsLock, NumLock dùng để chuyển viết hoa – viết thường, số – ký hiệu. Phím Insert nếu vô tình nhấn phải sẽ làm chữ bị xóa dần khi gõ bổ sung. Các phím { } và [ ] hay bị lỗi tiếng Việt, phải gõ hai lần mới hiển thị đúng.
  • Vệ sinh bàn phím: Bàn phím sử dụng lâu ngày có thể bị bụi bẩn bám vào. Điều này làm cơ chế hoạt động của bàn phím không được trơn tru. Bạn nên vệ sinh bàn phím cùng với cả chiếc laptop định kỳ 6 tháng/lần.
  • Phím bị lệch, bị bung: Nếu nắp của phím bị lệch ra khỏi chân phím thì tín hiệu không được truyền đi. Bạn nên kiểm tra kỹ.
  • Nếu cả bàn phím đều không gõ được, có thể ai đó đã quên gắn mạch bàn phím và mainboard.

Sau khi đã kiểm tra kỹ, bạn chắc chắn là bàn phím của bạn đang bị liệt 1 – 2 phím riêng lẻ. Mời bạn đọc phần tiếp theo để xử lý.

2. Phần mềm SharpKeys: giải pháp xử lý bàn phím laptop bị liệt 1 phím

Nguyên tắc xử lý: Sử dụng 1 phím bất kỳ ít sử dụng để thay thế cho phím đã bị liệt.

Giới thiệu phần mềm SharpKeys: Phần mềm khá nhỏ gọn, dễ sử dụng và miễn phí. Nó can thiệp trực tiếp vào hệ điều hành để sắp xếp lại cấu trúc của bàn phím. Do đó, bạn dễ dàng thay thế 1 – 2 phím đã bị liệt bằng các phím ít sử dụng. Cách làm này góp phần tiết kiệm chi phí thay bàn phím mới cho bạn.

Download: Link tải phần mềm v3.9 tại đây. Cài đặt phần mềm như bình thường.

Cách sử dụng:

  • Do phần mềm can thiệp vào hệ điều hành, nên Windows sẽ hỏi bạn có cho phép hay không. Bạn cứ OK với YES là được.
  • Giao diện chính của phần mềm hiện ra. Bạn chọn Add để thêm cặp phím mới cần thay đổi. Sau này, bạn có thể Edit (chỉnh sửa), Delete (xóa) hoặc Delete All (xóa tất cả thiết lập).

  • Hai cột tùy chọn sẽ hiển thị để bạn thêm cặp bàn phím cần thay đổi chức năng. Cột bên trái Map this key (From key) là phím thay thế. Cột bên phải To this key (To key) là phím bị liệt, không thể sử dụng. Mình sẽ ví dụ là phím Insert sẽ dùng để thay thế phím Enter đã bị liệt. Sau khi chọn xong, nhấn chọn OK.

  • Chọn Write to Registry để lưu lại thiết lập. Bạn khởi động lại máy và tiến trình được thực hiện. Giờ đây, bạn có thể sử dụng phím Insert thay cho phím Enter đã bị liệt, không thể sử dụng.

Bàn phím laptop bị liệt và cách xử lý bằng Sharpkeys

Giờ đây, bạn có thể sử dụng tạm thời bàn phím laptop của mình trong lúc chờ có kinh phí thay bàn phím mới. Bạn cũng có thể sử dụng bàn phím bị liệt 1 phím một khoảng thời gian khá dài tiếp theo.

Rất mong với chút ít chia sẻ của bài viết, Laptop Ba Thôn đã giúp ích được bạn phần nào. Thân chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Chat Zalo
0989 333 069